Gà vảy cá | Đặc điểm nhận diện và nguồn gốc xuất xứ

29/04/2023

Gà vảy cá hay còn có tên gọi khác là gà Sebright được giới chơi gà kiểng ưa chuộng với vẻ ngoài rất khác biệt, tại Việt Nam thì giống gà này cũng được săn đón rất nồng nhiệt mặc dù có giá bán không hề rẻ.

Vậy giống gà vảy cá này có gì đặc biệt? Gà vảy cá có nguồn gốc từ đâu? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Nguồn gốc xuất xứ gà vảy cá

Nguồn gốc xuất xứ gà vảy cá
Nguồn gốc xuất xứ gà vảy cá

Gà vảy cá có nguồn gốc từ Vương Quốc Anh, là một sản phẩm lai tạo của Sir John Sebright vào khoảng năm 1800, ông đã lai tạo những giống gà tre phổ biến với gà Ba Lan nhiều lần cho đến khi đạt được những đặc điểm ngoại hình như mong muốn. Hành trình lai tạo của Sir John Sebright khá nhiêu giai đoạn, ông lai tạo với gà tre mã lại để có gen mã lại, lai tạo với gà tre mái màu da bò ở Norwich để lấy đặc điểm nhỏ con và chân xám, lai với gà giống gà mái ở Watford để chúng có màu điều và không có lông phụng với lông mã, lai tạo với một con gà trống nhạn ở Vườn Bách Thảo để tạo ra giống màu lông trắng.

Bởi vì được lai tạo khá nhiều lần với các giống gà đa dạng nên có khá nhiều loại gà vảy cá được sinh ra, việc cần thiết chính là chuẩn hóa quy định cho một chú gà vảy cá tiêu chuẩn. Việc này đã được hoàn thành sau khi tổ chức Tiêu chuẩn của Hội gà tre Mỹ được ra đời vào năm 1965, lúc này gà vảy cá đã có một bản mô tả hoàn chỉnh về hình dáng lẫn màu sắc và cân nặng bởi nhiều thuật ngữ rõ ràng.

Đặc điểm nhận diện gà vảy cá

Đặc điểm nhận diện gà vảy cá
Đặc điểm nhận diện gà vảy cá

Gà vảy cá chính là một giống gà tre với kích thước cực kỳ nhỏ bé, điểm đặc biệt nhất của chúng đó chính là bộ lông rất khác biệt có màu sắc như vảy cá, những con gà trắng thì trông như trong phim hoạt hình rất nổi bật. Gà vảy cá đẹp thường rất bé, những con lớn hơn sẽ không còn đẹp do thân dài tạo cảm giác giống như quả thủy lôi, không có độ cong.

Gà vảy cá có dáng chữ S, gà mái có mào dâu tằm, mắt và mồng tối sẫm, còn gà trống thì có màu mắt sẫm và mồng còn sẫm hơn, viền mắt sẫm nốt. Lông của gà vảy cá ngắn và rộng, chóp lông tròn chứ không nhọn, viền lông sạch đẹp, viền lông có màu đen đặc trưng. Gà vảy cá trống có lông mã lại và không có lông phụng.

Gà vảy cá có nhu cầu ăn uống rất ít, bởi vì thân hình bé nhỏ của chúng nên tiêu thụ thức ăn cũng không nhiều, có thể nuôi để thả vườn rồi chúng sẽ tự tìm kiếm thức ăn, nếu cho chúng chơi với người nhiều thì sẽ dạng người hơn, đây là một giống gà rất tuyệt vời để chọn nuôi làm kiểng.

Giá bán gà vảy cá

Giá bán gà vảy cá
Giá bán gà vảy cá

Giá bán gà vảy cá chính là điều anh em có hứng thú khá quan tâm, nhưng sau khi đọc đến đây và biết được về giống gà này thì chắc chắn anh em cũng hiểu rằng giá của chúng không hề rẻ. Dưới đây SV388 sẽ cập nhật các loại giá của gà vảy cá chi tiết nhất:

  • Thông thường một cặp gà vảy cá giống 1 tuần tuổi sẽ có giá 1,5 triệu đồng/con.
  • Gà trưởng thành có giá khoảng 4 – 10 triệu đồng/cặp còn phụ thuộc vào màu sắc lông có đều không, mượt mà, sức khỏe tốt, nhanh nhẹn mà giá có thể cao hơn.
  • Những con gà vảy cá màu vàng là hiếm gặp nhất và nếu được nhập về từ châu Âu thì có giá khoảng 15 – 16 triệu đồng/cặp.

Trên đây SV388 đã đem đến cho bạn những thông tin về gà vảy cá Sebright, mong rằng kiến thức trong bài viết này sẽ có ích với bạn. Đừng quên đăng ký tài khoản cá cược tại SV388 để có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *