Hướng dẫn chữa gà chọi bị sưng cụm bàn chân hiệu quả nhất

29/04/2023

Gà chọi bị sưng cụm bàn chân là một tình trạng khá phổ biến ở những chú gà chiến, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến các sư kê vì chân gà bị đau thì khả năng chiến đấu sẽ bị giảm sút rất nhiều.

Vậy bệnh sưng cụm bàn chân từ đâu mà ra? Cách chữa trị như thế nào? Hôm nay SV388 sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để chữa trị và phòng ngừa bệnh sưng cụm bàn chân ở gà chọi.

Tại sao gà chọi bị sưng cụm bàn chân?

Tại sao gà chọi bị sưng cụm bàn chân
Tại sao gà chọi bị sưng cụm bàn chân

Sưng cụm bàn chân ở gà chọi có thể được cấu thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là một số nguyên nhân được cập nhật dưới đây:

  • Sư kê cho gà tập luyện quá mức.
  • Sau khi tập luyện hoặc thi đấu thì gà không được chăm sóc và chữa trị vết thương ở chân đúng cách.
  • Gà bị đau cơ khiến chân bị sưng lên.
  • Trong quá trình di chuyển của gà bị dẫm phải đất đá nhọn hoặc những vật sắc bén.
  • Gà nhảy từ trên cao xuống đất và tiếp đất sai cách.

Cách chữa trị sưng cụm bàn chân gà chọi

Cách chữa trị sưng cụm bàn chân gà chọi
Cách chữa trị sưng cụm bàn chân gà chọi

Hiện nay tình trạng sưng cụm bàn chân ở gà chọi có thể được chia ra làm 2 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có những cách chữa trị khác nhau, chi tiết được SV388 tổng hợp như sau:

Khi bị sưng cụm bàn chân nhẹ

Tình trạng sưng cụm bàn chân ở gà chọi nếu được phát hiện sớm thì chữa trị sẽ đơn giản hơn, chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày để gà trở về bình thường. Nếu phát hiện thì đầu tiên cần phải vệ sinh nơi chân bị sưng bằng nước muối sạch sẽ để sát trùng chân gà. Tiếp theo cho gà sử dụng Alpha Choay để chống phù nề, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, R-Cin giúp chữa trị sưng cụm, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.

Nên ưu tiên cho gà dùng thuốc vào buổi sáng và tối, có thể nhốt gà vào bội để hạn chế di chuyển khiến chỗ sưng ngày càng nặng thêm.

Khi bị sưng cụm bàn chân nặng

Thông thường những sư kê sẽ từ bỏ chú gà nếu chúng lâm vào giai đoạn bị sưng cụm bàn chân nặng này, bởi vì tốn rất nhiều thời gian và công sức để chữa trị mà phần trăm thành công khá thấp.

Tuy nhiên cũng không phải là không có cách chữa trị, đầu tiên cũng phải vệ sinh chỗ sưng sạch sẽ và tiêm cùng lúc cho gà các loại thuốc: Gentamicin (80mg/2ml), Lincomycin (600mg/2ml) và Dexamethasone (4mg/ml), thực hiện 2 – 3 tuần 1 lần.

Nếu muốn đẩy nhanh quá trình chữa trị thì có thể cho gà ngâm chân bằng nước thuốc được làm từ gừng tươi băm nhỏ, cây lá lốt, cây lá đinh, xuyên khung, long não và cuối cùng là muối hạt.

Chuẩn bị một cái nồi và cho tất cả nguyên liệu vào, đổ nước sao cho ngập hơn khoảng 5cm rồi nấu cho đến khi nước ngả sang màu vàng thì tắt bếp để cho nguội. Khi nào dùng thì lấy pha với ít nước lạnh ngâm chân cho gà 30 phút, thực hiện từ 10 – 14 ngày để thấy hiệu quả. Một nồi nước thuốc sử dụng được khoảng 3 – 4 ngày.

Phòng chống gà chọi bị sưng cụm bàn chân

Phòng chống gà chọi bị sưng cụm bàn chân
Phòng chống gà chọi bị sưng cụm bàn chân

Bệnh sưng cụm bàn chân ở gà chọi sẽ rất dễ xảy ra nếu ta không thực hiện các biện pháp phòng bệnh kỹ càng, dưới đây là một số lưu ý để phòng bệnh sưng cụm bàn chân cho gà chọi mà các chuyên gia chăm sóc gà của SV388 khuyến cáo:

  • Sau khi tập hoặc thi đấu thì nên cho gà ngâm chân với nước lạnh 20 phút.
  • Tập luyện cho gà với tần suất và cường độ vừa sức, không được tập quá nhiều.
  • Ở các bài tập thả gà từ trên cao thì nên lựa chọn độ cao phù hợp và mặt đất bằng phẳng không có gì sắc nhọn tổn thương gà.
  • Dọn dẹp sạch sẽ khu vực chuồng trại thường xuyên để loại bỏ những vật sắc bén, đất đá nhọn.
  • Để ý quan sát gà chọi thường xuyên để có thể phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời

Trên đây là bài viết hướng dẫn anh em chữa bệnh sưng cụm bàn chân ở gà chọi nhanh khỏi nhất, mong rằng bạn sẽ nuôi được một chú gà chọi khỏe mạnh. Hãy đăng ký tài khoản cá cược tại SV388 để có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng giá trị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *