Gà bị tái mặt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh khỏi

14/10/2023

Gà bị tái mặt là một trong những bệnh thường gặp ở gà, đặc biệt là gà chọi. Bệnh này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng thi đấu của gà. 

Vậy gà bị tái mặt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh khỏi như thế nào? Hãy cùng SV388 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Gà bị tái mặt là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết gà bị tái mặt

Gà bị tái mặt là một tình trạng mà da và niêm mạc của gà có màu tím tái, không hồng hào như bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy gà có thể bị thiếu máu, thiếu oxy hoặc bị nhiễm trùng. Gà bị tái mặt sẽ giảm sức khỏe, kém ăn, mệt mỏi và giảm khả năng thi đấu khi lên sàn đấu.

Một số triệu chứng nhận biết gà bị tái mặt như sau:

 • Da và niêm mạc của gà có màu tím tái, đặc biệt là ở vùng đầu, cổ, cánh và chân.
 • Gà kém ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
 • Gà có thể sốt cao, ho, khò khè, khó thở.
 • Gà có thể xuất hiện các vết loét ở miệng, họng, phổi hoặc ruột.
 • Gà có thể xuất huyết ở da, niêm mạc hoặc các cơ quan nội tạng.
Gà bị tái mặt là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết gà bị tái mặt
Gà bị tái mặt là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết gà bị tái mặt

Nguyên nhân khiến gà bị tái mặt

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh tái mặt ở gà, trong đó có:

 • Do virus: Một số loại virus có thể gây ra bệnh tái mặt ở gà như virus Newcastle (NDV), virus Marek (MDV), virus lở mồm long móng (FMDV) hoặc virus cúm gia cầm (AIV). Các virus này có thể xâm nhập vào máu của gà và phá hủy các tế bào hồng cầu, làm giảm lượng oxy vận chuyển trong máu và gây ra tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, các virus này cũng có thể gây viêm phổi, viêm ruột hoặc viêm não cho gà, làm suy giảm hệ miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.
 • Do vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh tái mặt ở gà như vi khuẩn E.Coli, Salmonella, Pasteurellahoặc vi khuẩn Mycoplasma,… Các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào máu của gà và sản sinh ra các chất độc hại, làm giảm lượng oxy vận chuyển trong máu và gây ra tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, các vi khuẩn này cũng có thể gây viêm phổi, viêm ruột, viêm khớp hoặc viêm xoang cho gà, làm suy giảm hệ miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.
 • Do nấm: Một số loại nấm có thể gây ra bệnh tái mặt ở gà như nấm Aspergillus, nấm Candida hoặc nấm Cryptococcus. Các nấm này có thể xâm nhập vào máu của gà và sản sinh ra các chất độc hại, làm giảm lượng oxy vận chuyển trong máu và gây ra tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, các nấm này cũng có thể gây viêm phổi, viêm ruột, viêm da hoặc viêm não cho gà, làm suy giảm hệ miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.
 • Do dinh dưỡng thiếu hụt: Nếu gà không được cung cấp đủ lượng thức ăn chất lượng, giàu protein, vitamin và khoáng chất, gà sẽ bị suy dinh dưỡng và thiếu máu. Điều này làm giảm lượng oxy vận chuyển trong máu và gây ra tình trạng tái mặt. Ngoài ra, gà cũng sẽ kém ăn, chậm lớn, yếu ớt và dễ bị bệnh tật.
 • Do điều kiện môi trường không thích hợp: Nếu gà phải sống trong môi trường ô nhiễm, bẩn thỉu, ẩm ướt hoặc quá lạnh, gà sẽ bị stress và giảm khả năng chống bệnh. Điều này làm giảm lượng oxy vận chuyển trong máu và gây ra tình trạng tái mặt. Ngoài ra, gà cũng sẽ kém ăn, mệt mỏi, khó thở và dễ bị nhiễm trùng.
Nguyên nhân khiến gà bị tái mặt
Nguyên nhân khiến gà bị tái mặt

Cách chẩn đoán bệnh tái mặt ở gà

Để chẩn đoán chính xác bệnh tái mặt ở gà, anh em cần thực hiện hai bước sau:

 • Quan sát triệu chứng bên ngoài: Anh em cần quan sát kỹ da và niêm mạc của gà có màu tím tái hay không, cũng như các triệu chứng khác như sốt cao, ho, khò khè, khó thở, loét miệng, xuất huyết… Nếu gà có các triệu chứng này, anh em có thể nghi ngờ gà bị tái mặt.
 • Xét nghiệm máu và phân: Anh em cần lấy mẫu máu và phân của gà để xét nghiệm. Xét nghiệm máu sẽ cho biết lượng hồng cầu, hemoglobin và oxy trong máu của gà có bị giảm hay không. Xét nghiệm phân sẽ cho biết gà có bị nhiễm virus, vi khuẩn hay nấm hay không. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy gà có thiếu máu và nhiễm trùng, anh em có thể xác định gà bị tái mặt.
Cách chẩn đoán bệnh tái mặt ở gà
Cách chẩn đoán bệnh tái mặt ở gà

Cách điều trị bệnh tái mặt ở gà

Để điều trị hiệu quả gà bị tái mặt, anh em cần thực hiện các bước sau:

 • Dùng thuốc kháng sinh: Anh em cần dùng các loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại các loại virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh tái mặt ở gà. Lưu ý: Anh em cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc nhà sản xuất thuốc để tránh gà bị kháng thuốc và phản tác dụng.
 • Dùng thuốc chống viêm: Anh em cần dùng các loại thuốc chống viêm để giảm các triệu chứng viêm nhiễm ở gà như sốt cao, ho, khò khè, khó thở, loét miệng… cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc nhà sản xuất thuốc.
 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Anh em cần cải thiện chế độ dinh dưỡng cho gà bằng cách cung cấp đủ lượng thức ăn chất lượng, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Anh em cũng nên cho gà ăn rau củ quả được vệ sinh sạch và bổ sung vitamin B12 để giúp gà hồng da và sung sức. Ngoài ra, anh em cũng nên cho gà uống nhiều nước sạch để giải độc và thanh nhiệt cho gà.
 • Cải thiện môi trường chuồng trại: Anh em cần cải thiện môi trường chuồng trại cho gà bằng cách vệ sinh chuồng trại thường xuyên, diệt khuẩn và sưởi ấm cho gà. Anh em cũng nên tránh để gà tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm, ẩm ướt hoặc quá lạnh. Ngoài ra, anh em cũng nên tách biệt gà bị bệnh với gà khỏe để tránh lây nhiễm.
Cách điều trị bệnh tái mặt ở gà
Cách điều trị bệnh tái mặt ở gà

Phòng tránh bệnh tái mặt ở gà

Để phòng tránh bệnh tái mặt ở gà, anh em cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Tiêm phòng vacxin đầy đủ: Anh em cần tiêm phòng vacxin đầy đủ cho gà theo lịch trình của bộ nông nghiệp hoặc bác sĩ thú y. Vacxin sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch cho gà và ngăn ngừa các loại virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh tái mặt ở gà. –
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên: Anh em cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên bằng cách dọn dẹp phân và rác của gà, lau chùi và xịt khử trùng chuồng trại. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ ô nhiễm và nhiễm trùng cho gà. Anh em cũng nên thay đổi vị trí chuồng trại của gà để tránh sâu bệnh và côn trùng.
 • Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho gà: Anh em cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho gà bằng cách cung cấp đủ lượng thức ăn chất lượng, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Anh em cũng nên cho gà ăn rau củ quả được vệ sinh sạch và bổ sung vitamin B12 để giúp gà hồng da và sung sức. Ngoài ra, anh em cũng nên cho gà uống nhiều nước sạch để giải độc và thanh nhiệt cho gà.
Phòng tránh bệnh tái mặt ở gà
Phòng tránh bệnh tái mặt ở gà

Đó là những thông tin về triệu chứng gà bị tái mặt, nguyên nhân và cách chữa trị nhanh khỏi. Hy vọng bài viết này có ích cho anh em. Truy cập chuyên mục Chăm sóc gà để xem thêm về các cách chữa bệnh khác cho gà. Chúc anh em nuôi gà thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *