Cách trị gà bị soi bội nặng hiệu quả nhanh chóng

16/10/2023

Bệnh soi bội ở gà là một hiện tượng khá hiếm gặp, thường xảy ra khi hai con gà đá bị giam cách nhau bằng một cái lồng bỗng nhiên phá lồng để chiến nhau. 

Hậu quả là gà có thể bị gãy mỏ, xây xước, thậm chí tử vong. Đây là một trong những căn bệnh ảnh hưởng đến kỹ năng chiến đấu của gà đá. Trong bài viết này, hãy cùng SV388 tìm hiểu về việc gà bị soi bội và cách chữa trị nhé.

Gà bị soi bội là gì?
Gà bị soi bội là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh soi bội ở gà

Nguyên nhân khiến gà bị soi bội là do sự kích thích quá mức của các hormone sinh dục, khiến cho gà trở nên hung hăng và không kiểm soát được hành vi. Bệnh thường xuất hiện ở những con gà trống đang trong giai đoạn sinh sản hoặc chuẩn bị đá.

Triệu chứng nhận biết gà bị soi bội nặng là gà có biểu hiện khó chịu, lo lắng, hay kêu to, đánh nhau với các con gà khác. Gà có thể bị chảy máu ở mỏ, cổ, ngực hoặc cánh. Gà cũng có thể bị suy nhược, mất cân bằng, không ăn uống và chết.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh soi bội ở gà
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh soi bội ở gà

Tác hại của bệnh soi bội đối với gà

Bệnh soi bội có thể gây ra nhiều tác hại cho gà, như:

  • Lây lan nhanh trong đàn gà: Khi một con gà bị soi bội, nó sẽ tấn công các con gà khác, khiến cho các con gà này cũng bị kích thích và trở nên hung dữ. Đây là một chuỗi phản ứng nguy hiểm, có thể dẫn đến việc cả đàn gà đều bị soi bội và đánh nhau liên tục.
  • Giảm sức đề kháng của gà: Do bị chảy máu và tổn thương nhiều vùng trên cơ thể, gà sẽ mất nhiều máu và năng lượng. Điều này làm giảm sức đề kháng của gà, dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh khác.
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và năng suất trứng: Bệnh soi bội làm giảm ham muốn sinh dục của gà, khiến cho gà không muốn giao phối hoặc không thể thụ tinh được. Đối với gà mái, bệnh cũng làm giảm số lượng và chất lượng trứng.
Tác hại của bệnh soi bội đối với gà
Tác hại của bệnh soi bội đối với gà

Cách trị bệnh soi bội cho gà hiệu quả

Sử dụng thuốc điều trị: Có một số loại thuốc thông dụng để trị cho gà bị soi bội, như:

  • Thuốc an thần: Giúp làm dịu tâm lý và giảm căng thẳng cho gà. Có thể dùng Diazepam (5mg/kg), Phenobarbital (10mg/kg) hoặc Acepromazine (0.5mg/kg) tiêm vào cơ hoặc uống qua miệng.
  • Thuốc kháng sinh: Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm nhiễm ở các vết thương. Có thể dùng Amoxicillin (15mg/kg), Enrofloxacin (10mg/kg) hoặc Oxytetracycline (20mg/kg) tiêm vào cơ hoặc uống qua miệng.
  • Thuốc chống đông máu: Giúp ngăn chặn chảy máu quá nhiều và hỗ trợ phục hồi mạch máu. Có thể dùng Vitamin K1 (5mg/kg) tiêm vào cơ hoặc uống qua miệng.
Sử dụng thuốc điều trị cho gà
Sử dụng thuốc điều trị cho gà

Bổ sung vitamin và khoáng chất: Giúp tăng cường sức khỏe và hồi phục nhanh chóng cho gà. Có thể dùng các loại vitamin A, D, E, C, B và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm… cho gà ăn kèm với thức ăn hoặc uống qua nước.

Tăng cường vệ sinh chuồng trại: Giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và tạo môi trường tốt cho gà phát triển. Cần thường xuyên lau chùi, quét dọn, khử trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi bằng các dung dịch sát khuẩn như Javel, Cloramin B, Iodine…

Cách ly gà bệnh khỏi đàn gà lành: Giúp hạn chế sự tiếp xúc và xung đột giữa gà bệnh và gà khỏe. Cần tách riêng gà bệnh ra nuôi trong một ô chuồng riêng biệt, không để gà nhìn thấy nhau hoặc có thể tiếp cận nhau. Nếu có thể, nên che mắt cho gà bệnh để giảm kích thích thị giác.

Cách ly gà bệnh khỏi đàn gà lành
Cách ly gà bệnh khỏi đàn gà lành

Các biện pháp phòng ngừa bệnh soi bội cho gà

Để phòng ngừa bệnh soi bội cho gà, người nuôi có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Cho gà ăn đủ dinh dưỡng, uống nước sạch: Giúp duy trì sức khỏe và cân bằng nội tiết cho gà. Cần cho gà ăn khẩu phần đủ chất dinh dưỡng, không ẩm mốc hay biến chất. Nước uống phải sạch, không có độc tố hoặc vi sinh vật. 
  • Bổ sung thêm các loại thảo dược, gia vị hoặc men vi sinh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn và giảm căng thẳng cho gà. Có thể dùng các loại như cúc hoa, hồng hoa, quế, gừng, tỏi, sả, dầu dừa, men bia… .
  • Hạn chế tiếp xúc gà trống với gà trống hoặc gà đang bệnh với gà bình thường: Giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và bảo vệ gà khỏe. Cần kiểm tra sức khỏe của gà thường xuyên, phát hiện sớm các con gà có dấu hiệu bệnh và cách ly ngay. Không nên mua bán, trao đổi hoặc cho gà đi đá với những đàn gà không rõ nguồn gốc hoặc có nghi ngờ mắc bệnh.
Các biện pháp phòng ngừa bệnh soi bội cho gà
Các biện pháp phòng ngừa bệnh soi bội cho gà

Kết luận

Gà bị soi bội là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và năng suất của gà. Để trị và phòng ngừa bệnh, người nuôi cần áp dụng các biện pháp như sử dụng thuốc điều trị, bổ sung vitamin và khoáng chất, tăng cường vệ sinh chuồng trại, cách ly gà bệnh khỏi đàn gà lành, tiêm phòng định kỳ cho gà, cho gà ăn đủ dinh dưỡng, uống nước sạch và bổ sung các loại thảo dược, gia vị hoặc men vi sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc gà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *