Gà bị mù mắt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

17/10/2023

Gà bị mù mắt là một trong những bệnh thường gặp ở gà, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng trưởng và chất lượng thịt của gà. 

Bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do môi trường chăn nuôi không sạch sẽ, hoặc do gà mang sẵn mầm bệnh bẩm sinh. Bài viết này, SV388 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh gà bị mù mắt, nguyên nhân và cách chữa hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh gà bị mù mắt 

Gà bị mù mắt có thể được nhận biết qua các triệu chứng sau:

  • Gà có dấu hiệu sưng đỏ, chảy nước mắt, nhòe nhạt hoặc đục ở một hoặc cả hai mắt.
  • Gà có thể bị đau đớn, khó chịu, hay cọ xát mắt vào các vật xung quanh.
  • Gà có thể bị giảm ăn uống, yếu ớt, lười vận động hoặc rụt cụm.
  • Gà có thể bị thối lông, rụng lông ở vùng đầu hoặc cổ.
  • Nếu không được điều trị kịp thời, gà có thể bị mù hoàn toàn hoặc tử vong.
Triệu chứng của bệnh gà bị mù mắt
Triệu chứng của bệnh gà bị mù mắt

Nguyên nhân của bệnh gà bị mù mắt 

Bệnh gà bị mù mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do hai yếu tố sau:

  • Môi trường chăn nuôi không sạch sẽ: Nếu chuồng trại, khu vực nuôi nhốt, thả rông của gà bị ô nhiễm nặng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng tấn công vào mắt của gà. Các tác nhân gây bệnh có thể là E.coli, Salmonella, Mycoplasma, Coryza hay Newcastle .
  • Gà mang sẵn mầm bệnh bẩm sinh: Nếu gà được lai tạo từ các giống gà có khả năng di truyền các gen yếu hoặc có tiền sử bệnh lý về mắt. Các giống gà này có thể là Brahma, Cochin hay Silkie. Gà mang sẵn mầm bệnh này có thể không biểu hiện triệu chứng ngay từ khi sinh ra, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển hoặc khi gặp stress, căng thẳng, thiếu dinh dưỡng hay thiếu ánh sáng, bệnh sẽ bùng phát.
Nguyên nhân của bệnh gà bị mù mắt
Nguyên nhân của bệnh gà bị mù mắt

Cách chữa hiệu quả cho bệnh gà bị mù mắt 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải áp dụng các biện pháp sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại: Bạn cần phải làm sạch chuồng trại, thay nước uống, thức ăn và đệm lót cho gà thường xuyên. Bạn cũng cần phải xử lý các chất thải của gà, tiêu diệt các loại côn trùng hoặc động vật gây hại cho gà. Bạn cũng cần phải giữ cho chuồng trại thoáng mát, khô ráo, có đủ ánh sáng và không quá đông gà.
  • Cách ly và điều trị những con gà bị bệnh: Bạn cần phải tách những con gà bị bệnh ra khỏi đàn, để tránh lây nhiễm cho các con khác. Bạn cũng cần phải điều trị những con gà bị bệnh bằng cách cho gà uống hoặc tiêm kháng sinh theo liều lượng và thời gian được chỉ dẫn. Bạn cũng có thể rửa mắt cho gà bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch Betadine và bổ sung vitamin A, C, E, khoáng chất cho gà để tăng sức đề kháng.
  • Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gà: Để phòng ngừa bệnh gà bị mù mắt, bạn cần phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gà, như vắc-xin Newcastle, Coryza, Mycoplasma hay E.coli. Bạn cần phải tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và liều lượng được quy định. Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng và hạn sử dụng của vắc-xin trước khi sử dụng.
Cách chữa hiệu quả cho bệnh gà bị mù mắt 
Cách chữa hiệu quả cho bệnh gà bị mù mắt

Kết luận 

Bệnh gà bị mù mắt là một bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của gà. Bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do môi trường chăn nuôi không sạch sẽ, hoặc do gà mang sẵn mầm bệnh bẩm sinh. Để biết thêm các cách để chữa trị đơn giản cho gà bệnh, hãy truy cập Chuyên mục Chăm sóc gà của SV388 để nhận những thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *