Cách trị gà bị kiết siêu hiệu quả mà bạn chưa biết

11/10/2023

Cách trị gà bị kiết là một vấn đề quan trọng đối với những người chăn nuôi gà. Bệnh kiết lỵ ở gà không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh trưởng và năng suất của gà, mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. 

Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách trị kiết lỵ cho gà hiệu quả là rất cần thiết. Trong bài viết này, SV388 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh kiết lỵ ở gà và cách trị gà bị kiết một cách đơn giản và khoa học.

Cách trị gà bị kiết siêu hiệu quả mà bạn chưa biết
Cách trị gà bị kiết siêu hiệu quả mà bạn chưa biết

Gà bị kiết là gì?

Gà bị kiết là một tình trạng gà bị tiêu chảy lẫn máu do nhiễm trùng đường ruột. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Haemophilus paragallinarum, gây ra bệnh coryza hay bệnh sổ mũi truyền nhiễm. Bệnh này có thể gây tử vong cho gà nếu không được điều trị kịp thời.

Một số biểu hiện của gà bị kiết là:

  • Gà ủ rũ, kém ăn, xù lông
  • Gà chảy nước mũi, sưng phù mặt, khó thở
  • Gà tiêu chảy phân trắng có bọt, lẫn máu
  • Gà tự cắn vào hậu môn và tử vọng

Ý nghĩa của việc trị kiết lỵ cho gà hiệu quả là giúp gà hồi phục sức khỏe, giảm thiểu tỷ lệ tử vong, tăng năng suất và chất lượng thịt và trứng. Ngoài ra, việc trị kiết lỵ cho gà còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang các đàn gà khác và giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho con người.

Phân sùi bọt, có thể lẫn máu là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy gà bị kiết
Phân sùi bọt, có thể lẫn máu là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy gà bị kiết

Nguyên nhân gây kiết lỵ ở gà

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh kiết lỵ ở gà, trong đó có:

  • Do chế độ ăn uống không hợp lý: Gà ăn quá nhiều thức ăn giàu dầu mỡ, thức ăn ôi thiu, thức ăn có chứa chất độc hại hoặc kích thích như rượu, thuốc lá… Điều này làm cho đường ruột của gà bị kích thích và viêm nhiễm, dẫn đến tiêu chảy lẫn máu.
  • Do môi trường chuồng trại ẩm thấp, ô nhiễm: Gà sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, thiếu không khí trong lành, thiếu vệ sinh… Điều này làm cho gà dễ bị stress, suy giảm sức đề kháng và dễ nhiễm các loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng có trong môi trường.
  • Do nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, virus: Gà có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng như giun đũa, giun móc, giun kim… hoặc các loại vi khuẩn như Haemophilus paragallinarum, Escherichia coli, Salmonella… hoặc các loại virus như Newcastle, Gumboro… Đây là những tác nhân gây bệnh chính cho gà, làm cho gà bị viêm nhiễm đường ruột và tiêu chảy lẫn máu.
Nguyên nhân gây kiết lỵ ở gà
Nguyên nhân gây kiết lỵ ở gà

Cách trị gà bị kết siêu đơn giản

Cách trị gà bị kiết rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc diệt ký sinh trùng

Bạn cần cách ly gà bệnh ra khỏi đàn và tiêm kháng sinh cho gà theo chỉ dẫn của cán bộ y tế địa phương. Một số loại kháng sinh có thể sử dụng là: Oxytetracycline, Enrofloxacin, Tylosin… Bạn cũng nên dùng thuốc diệt ký sinh trùng để loại bỏ các loại giun đũa, giun móc, giun kim… có thể gây bệnh cho gà. Một số loại thuốc diệt ký sinh trùng có thể sử dụng là: Albendazole, Levamisole, Ivermectin…

Điều chỉnh chế độ ăn

Bạn nên bổ sung thức ăn giàu chất xơ cho gà để giúp đường ruột của gà hoạt động tốt hơn và giảm tiêu chảy. Một số loại thức ăn giàu chất xơ có thể sử dụng là: Rau xanh, củ cải, củ năng… Bạn cũng nên hạn chế thức ăn có dầu mỡ cho gà để tránh kích thích đường ruột và làm tăng viêm nhiễm. Một số loại thức ăn có dầu mỡ nên tránh là: Thịt heo, mỡ heo, dầu ăn…

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp gà có sức khỏe tốt, tránh được nhiều bệnh tật
Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp gà có sức khỏe tốt, tránh được nhiều bệnh tật

Cải thiện môi trường chuồng trại

Bạn nên xây dựng chuồng trại kín gió, tránh mưa dột, ẩm thấp. Bạn cũng nên giữ vệ sinh chuồng trại, thay nước uống và thức ăn hàng ngày, vệ sinh dụng cụ nuôi gà. Bạn cũng nên để gà ra nắng sớm hoặc chiều để tăng sức đề kháng và giảm stress.

Dùng thảo dược như lá chè, lá trầu không

Bạn có thể dùng một số loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm sạch đường ruột cho gà. Một số loại thảo dược có thể sử dụng là: Lá chè, lá trầu không, rễ cây ngải cứu… Bạn có thể ngâm lá chè hoặc lá trầu không trong nước sôi để lấy nước rửa mặt và mũi cho gà. Bạn cũng có thể nấu rễ cây ngải cứu với nước để cho gà uống.

Lá chè, lá trầu không và 1 số loại khác có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm sạch đường ruột cho gà
Lá chè, lá trầu không và 1 số loại khác có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm sạch đường ruột cho gà

Cách trị gà bị kiết là một trong những kiến thức quan trọng mà bạn cần biết khi chăn nuôi gà. Nếu bạn áp dụng những cách trị kiết lỵ cho gà mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên một cách khoa học và hiệu quả, bạn sẽ giúp gà hồi phục sức khỏe nhanh chóng và tránh được những hậu quả nghiêm trọng của bệnh kiết lỵ. Để biết thêm các phương pháp trị bệnh cho gà hiệu quả, hãy truy cập vào Chuyên mục Chăm sóc gà của SV388 nhé. Chúc bạn thành công trong việc chăn nuôi gà! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *